(84.28) 3754 3574 - 3754 3575
giaphuthaotruc@yahoo.com

Tác hại của tia tử ngoại (uv-ultraviolet) và cách phòng tránh

( 24-06-2016 - 03:45 AM ) - Lượt xem: 3324

Tác hại của tia tử ngoại (UV-Ultraviolet) và cách phòng tránh

 

1.    Tia tử ngoại là gì?

Tia cực tím hay tia tử ngoạitia UV (từ tiếng Anh Ultraviolet) là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn tia X. Phổ tia cực tím có thể chia ra thành tử ngoại gần (có bước sóng từ 380 đến 200 nm) và tử ngoại xạ hay tử ngoại chân không (có bước sóng từ 200 đến 10 nm).

Khi quan tâm đến ảnh hưởng của tia cực tím lên sức khỏe con người và môi trường, thì phổ của tia cực tím chia ra làm các phần: UVA (380-315 nm), hay gọi là sóng dài hay "ánh sáng đen"; UVB (315-280 nm) gọi là bước sóng trung bình; và UVC (ngắn hơn 280 nm) gọi là sóng ngắn hay có tính tiệt trùng.

Trong kỹ thuật quang thạch bản, hay kỹ thuật laser cực tím, thuật ngữ tia cực tím sâu hay DUV để nói đến bước sóng dưới 300 nm.

Cực tím có nghĩa là trên của tím. Sắc tím là màu có bước sóng ngắn nhất có thể nhìn thấy. Một vài bước sóng của tia cực tím dân gian gọi là ánh sáng đen, vì chúng vô hình với mắt người. Một vài động vật, như chim, bò sát, và côn trùng như ong, có thể nhìn tia cực tím ngắn. Một vài loại trái cây, hoa, và hạt sặc sỡ hơn trong môi trường tia cực tím, so sánh hình ảnh trong ánh sáng thường nhìn bởi mắt người, để hấp dẫn các côn trùng và chim. Một vài loài chim có những hình thù trên bộ cánh chỉ nhìn được dưới tia cực tím, không thể nhìn được dưới ánh sáng. Nước tiểu của một số loài động vật cũng chỉ có thể thấy bằng tia cực tím.

Mặt Trời tỏa ra tia cực tím UVA, UVB và UVC, nhưng bởi vì sự hấp thụ của tầng ozone, 99% tia cực tím đến được mặt đất là thuộc dạng UVA. Bản thân tầng ozone được tạo ra nhờ phản ứng hóa học có sự tham gia của tia UVC.

Các thủy tinh thông thường trong suốt với tia UVA nhưng mờ đục với các tia sóng ngắn hơn. Silíc haythạch anh, tùy theo chất lượng, có thể trong suốt với cả tia cực tím chân không.

2.    Tác hại của tia tử ngoại:

Tia cực tím gây hại cho ADN của sinh vật theo nhiều cách. Một trong những cách phổ biến nhất tác động liên kết bất thường giữa 2 đơn phân kế cận thay vì giữa các đơn phân bổ sung trên 2 mạch đối nhau (tạo bậc thang). Kết quả là ADN có một chỗ phình trong cấu trúc và nó không còn có thể thực hiện những chức năng bình thường nữa.

Khi chúng ta ở dưới ánh nắng mặt trời trong thời gian dài ,sẽ thúc đẩy sản xuất và tổng hợp các chất tố đen(melanin)và sẽ làm cho da nám , tàn nhan , ngoài ra dưới sự tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hình thành của các gốc tự do , sẽ phá hoại những tế bào trong cơ thể dẫn đến da lão hoá, trầm trọng hơn nữa sẽ dẫn đến ung thư da

Lão hóa,cháy nắng sắc tố chúng ta có thể nhận ra một cách rõ ràng so sánh bên dưới và bên trên của cánh tay với hai làn da ,chúng ta sẽ phát hiện ra một cách rõ rệt Vì vậy chống nắng là một thường thức dành cho loài người chúng ta trong thời đại hiện nay

3.    Cách ngăn chặn được UV?

Vải, Màn cửa Thảo Trúcchống tia UV là sản phẩm chuyên về chống nắng (tia UV), nguyên liệu được nhập khẩu trực tiếp cùng với công nghệ được chuyển giao từ Nhật Bản nhằm tạo ra những sản phẩm có khả năng cách ly tia UV cực tốt được đánh giá cao  bởi các chi cục quốc tế và được thị trường Nhật Bản chấp nhận.

 

4.    Phân biệt sản phẩm có tính năng chống nắng: 

Hiện nay kỹ thuật ngành dệt có ba loại vải chống nắng (tia tử ngoại).

Vải chống UV được làm từ sợi gốm ,sợi dệt nhân tạo có chức năng chống nắng với hiệu quả cao tỉ lệ che nắng tốt và khả năng chống UV mãi mãi.

Còn về nhuộm ,trong thời gian nhuộm hoàn tất tuy rằng chất liệu chống UV được hoàn toàn hấp thu vào nhưng hiệu quả không lâu ,Vd:những sản phẩm chống UV,chống nắng  với giá rẻ.